ข้ามไปยังเนื้อหา
noneการล้างมือ

คำแนะนำในการล้างมือ

คำแนะนำในการล้างมือ

การล้างมือเป็นประจำเป็นขั้นตอนที่สำคัญและง่ายดายที่สุดในการสร้างสุขอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดอาการปวดท้อง, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่ ตลอดจนปัญหาสุขภาพอื่นๆ ถึงรู้แล้วก็ไม่ใส่ใจที่จะปฏิบัติ....

ต่อไปนี้คือข้ออ้างหกข้อที่ผู้คนมักอ้างกันเพื่อที่จะไม่ต้องล้างมือ (และเหตุผลว่าทำไมข้ออ้างเหล่านั้นจึงไม่ถูกต้อง)

ไม่ได้ออกไปไหนสักหน่อย

ถึงคุณอยู่บ้านมาค่อนวันก็ไม่ได้แปลว่าเชื้อโรคจะกระจายตัวมาอยู่บนมือของคุณไม่ได้ คุณอาจไม่รู้ว่าแบคทีเรียสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้ตั้งแต่สองชั่วโมงจนไปถึงหลายเดือน ด้วยเหตุนี้ ทั้งปุ่มกดหมายเลขโทรศัพท์ หูฟังโทรศัพท์ ลูกบิดประตู รีโมตโทรทัศน์ รวมถึงพื้นผิวหรือวัสดุทุกชนิดที่มีการสัมผัสหรือใช้งานเป็นประจำล้วนเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคทั้งสิ้น

มือไม่เห็นสกปรกเลย

สิ่งสกปรกและเศษฝุ่นดินล้วนเต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมายหลากหลายชนิด ด้วยเหตุนี้ คุณจึงควรล้างมือให้สะอาดทันทีที่มือสกปรก แล้วสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมอเห็นได้ด้วยตาเปล่าล่ะ 

คุณจะจัดการยังไง  

รูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราล้วนต้องสัมผัสกับเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการเข้าห้องน้ำหรือการทำอาหาร การที่รู้ว่าเมื่อใดควรล้างมือ และจะล้างอย่างไรให้สะอาดถูกสุขอนามัยนั้น จึงเป็นเรื่องที่ มีความสำคัญอย่างยิ่ง

ว่างที่ไหนล่ะ

บางคนไม่ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำด้วยเหตุผลว่ารีบ โดยไม่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดผลเสียที่ตามมามากกว่าเวลาที่สูญเสียไป ในประเทศสหราชอาณาจักร ทุกปีนายจ้างต้องสูญเสียค่าใช้จ่าย ด้านการรักษาพยาบาลเฉลี่ยประมาณ 495 ปอนด์ ต่อพนักงานที่ป่วยหนึ่งคน

ยกตัวอย่างเช่น โนโรไวรัส ที่ส่งผลให้พนักงานต้องขาดงานโดยเฉลี่ยเป็นเวลาสี่วัน ไวรัสนี้เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่พบได้ทั่วไป เช่น อาการท้องเสีย และแพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย โดยการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เช่นโดยการจับมือ 

ตายละ! ลืมไปเลย

ด้วยภารกิจที่มากมายในแต่ละวัน อาจทำให้คุณลืมล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ สุขนิสัยการล้างมือนั้น
เป็นสิ่งที่ดีที่ควรฝึกให้เป็นนิสัย คุณอาจจดโน้ตเตือนตัวเองหรือสั่งให้โทรศัพท์เคลื่อนที่แจ้งเตือนก็ได้

ล้างมือทุกครั้งก่อนทำกิจกรรมต่อไปนี้

  • รับประทานหรือประกอบอาหาร
  • ทำแผลหรือป้อนยา
  • อุ้มเด็กหรือทารก
  • เปลี่ยนผ้าอ้อม

ล้างมือทุกครั้งหลังทำกิจกรรมต่อไปนี้

  • สัมผัสอาหาร
  • เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไปห้องน้ำ
  • สัมผัสกับของเหลวจากร่างกาย (เลือด, น้ำลาย, อาเจียน ฯลฯ)
  • สัมผัสกับสัตว์หรือสัตว์เลี้ยง
  • เทขยะหรือนำขยะไปทิ้ง
  • ทำสวน

สิ่งสำคัญคือล้างมือทุกครั้งเมื่อมือสกปรกและล้างมือบ่อยๆ เมื่อสมาชิกในครอบครัวอยู่ในภาวะเจ็บป่วย

ก็แถวนี้ไม่มีสบู่กับน้ำ

เมื่อคุณออกไปทำธุระนอกที่พักอาศัย คุณควรพกเดทตอล เจลล้างมืออนามัยเพื่อใช้ก่อนการรับประทานอาหารหรือหลังจากการใช้งานขนส่งมวลชนเพราะสามารถ ลดการสะสมของแบคทีเรียได้ 99.99%* 

คนเรามันต้องสัมผัสกับเชื้อโรคบ้างนะ

จริงอยู่ที่อาการติดเชื้อบางชนิดจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อป้องกันมิให้เราเจ็บป่วยด้วยการติดเชื้อในลักษณะเดิม แต่ก็ใช่ว่าการติดเชื้อทุกกรณีจะเป็นเช่นนี้ (อาการอาหารเป็นพิษเป็นต้น) การสัมผัสกับเชื้อโรคไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันในทุกกรณี

ในบรรดาสิ่งมีชีวิตจำนวนหลายพันล้านชนิดที่เราสัมผัสในแต่ะวัน มีเพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้น คุณควรช่วยเสริมกำลังให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกแรงหนึ่ง ด้วยการล้างมือให้สะอาด อยู่เสมอ

ความเชี่ยวชาญ ของเรา