ข้ามไปยังเนื้อหา
noneแม่และเด็กในห้องน้ำ

ความสำคัญของสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล

ความสำคัญของสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล

สุขภาพอนามัยส่วนบุคคลที่ดีนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในสังคมปัจุบัน ทั้งเหตุผลทางด้านสุขภาพและเหตุผลทางสังคม การรักษาความสะอาดของมือและร่างกายเป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อโรคและความเจ็บป่วย นี่เป็นสุขนิสัยขั้นพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ และยังช่วยปกป้องคนรอบข้างของคุณได้อีกด้วย

สุขภาพส่วนบุคคลนั้นถือเป็นเรื่องส่วนรวมของสังคม เริ่มตั้งแต่การมีสุขภาพส่วนบุคคลที่ดีอยู่เสมอ นั่นหมายถึงการทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดกลิ่นกาย ที่น่าอับอายในที่สาธารณะ เช่นในที่ทำงานหรือโรงเรียน

อะไรคือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณดูแลสุขอนามัยอย่างดีอยู่เสมอ?

เราทราบดีว่าสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลที่ดีอยู่เสมอนั้นคือสิ่งสำคัญ แต่ว่าควรจะเริ่มจากที่ไหน? เราได้แบ่งขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคุณและครอบครัวของคุณไว้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณรักษาความสะอาดและต่อสู้กับแบคทีเรียบนร่างกายที่อาจนำไปสู่ความเจ็บป่วยหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

การล้างมือ

จุดเริ่มต้นในการรักษาสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลเริ่มต้นที่มือ เนื่องจากเราใช้มืออยู่ตลอดเวลาเช่น สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ทักทายผู้คน การรับประทานอาหารพิมพ์งานในที่ทำงาน หรือเล่นในโรงเรียน ดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจว่าทำไมมือของเรานั้นเป็นส่วนที่นำพาเชื้อโรคมากที่สุด 

คุณควรมั่นใจว่าคุณและครอบครัวของคุณดูแลสุขภาพอนามัยของมือเป็นอย่างดี เพราะมันเป็นวิธีที่เร็วและง่ายที่สุดที่จะลดโอกาสในการเจ็บป่วย คุณควรล้างมือให้อาดอยู่เสมอและล้างด้วยน้ำกับสบู่ เช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรีย สูตร ออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original) สำหรับสถานการณ์ที่คุณจะต้องล้างมือให้สะอาด มีดังนี้

 • ก่อนรับประทานอาหาร หรือ การเตรียมอาหาร
 • ก่อนสัมผัสเด็กหรือทารก
 • หลังเข้าห้องน้ำ
 • หลังการไอหรือจาม และเมื่ออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย
 • หลังจากสัมผัสกับสัตว์

การดูแลด้านทันตกรรม

ดูแลสุขภาพของฟันและรักษาอนามัยของช่องปากเพื่อป้องกันการเกิดโรคเหงือก ฟันผุและการติดเชื้อในช่องปาก โปรดจำไว้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ

 • คุณและสมาชิกในครอบครัวนั้น ควรแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน ในเวลาหลังอาหารเช้าและก่อนนอน
 • ใช้ไหมขัดฟันดูแลช่องปากเป็นประจำ
 • เก็บรักษาแปรงสีฟันของคุณในที่สะอาดและแห้งควรเปลี่ยนแปลงสีฟันอยู่เสมอ (โดยเฉพาะหลังจากมีอาการเจ็บป่วย)

การอาบน้ำ 

คุณควรอาบน้ำและทำความสะอาดร่างกายทุกวันโดยใช้น้ำอุ่นและสบู่ การดูแลทำความสะอาดทุกวันนั้นถือเป็นส่วนที่สำคัญของการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี ซึ่งเหตุผลที่คุณควรรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำมีดังนี้ :

 • อาบน้ำเป็นประจำวันด้วยสบู่ เช่น เดทตอล สบู่แอนตี้แบคทีเรีย สูตรคูล (Dettol Antibacterial Bar Soap Cool) และน้ำอุ่นจะช่วยปกป้องกลิ่นกาย  ด้วยการลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุได้
 • ถ้าคุณติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น โรคน้ำกัดเท้าการล้างบริเวณที่เป็นให้สะอาดและซับให้แห้งจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้
 • สระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยแชมพูและครีมนวด (คอนดิชันเนอร์) สามารถช่วยปกป้องการเกิดเหาที่นำมาสู่อาการคันและไม่สบายหนังศีรษะ
 • ถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมือง หรือตากฝน เมื่อถึงบ้านควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น และใช้สบู่เช่นเดทตอลโกลด์ (Dettol Gold) เพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคออกจากร่างกายที่อาจก่อให้ก่ออันตรายกับคุณ

เสื้อผ้าที่ถูกสุขลักษณะอนามัย

สิ่งสกปรกและแบคทีเรียสามารถสะสมอยู่บนเสื้อผ้าของคุณ สุขอนามัยส่วนบุคคลในชีวิตประจำวันนั้นมีความสำคัญที่จะต้องได้รับการดูแล รวมไปถึงเสื้อผ้าด้วย การทำความสะอาดและเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวของคุณป่วย เพื่อให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าของคุณนั้นสะอาด อาจแช่ผ้าด้วย เดทตอล ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ (Dettol Hygiene Multi-use disinfectant) หรือ เดทตอล ลอนดรีแซนิไทเซอร์ (Laundry Sanitiser) ก่อนการซักผ้าตามปกติเพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือ แบคทีเรีย นี่คือวิธีที่ช่วยให้เสื้อผ้าของคุณสะอาดอยู่เสมอเมื่อสวมใส่

การรักษาสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องยาก คุณควรทำให้ติดเป็นนิสัย รวมทั้งเรื่องสำคัญคือคุณควรเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเด็กๆ และเป็นกำลังใจให้แก่พวกเขาในการดูแลสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล

ความเชี่ยวชาญ ของเรา