ข้ามไปยังเนื้อหา
noneแม่และเด็กในห้องน้ำ

ความสำคัญของสุขอนามัยส่วนบุคคล

สุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดีนั้นมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในสังคมปัจจุบัน ทั้งเหตุผลทางด้านสุขภาพและเหตุผลทางด้านสังคม การรักษาความสะอาดของมือและร่างกายเป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อโรคและความเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี เป็นสุขนิสัยขั้นพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ ช่วยปกป้องคนรอบข้างของคุณ และเป็นการปฏิบัติตามสุขบัญญัติแห่งชาติ 10 ประการอีกด้วยหรืออยากรู้ว่าสุขอนามัยวัยรุ่น มีอะไรบ้าง สามารถมาหาคำตอบได้ในบทความนี้

สุขภาพอนามัยส่วนบุคคลนั้นถือเป็นเรื่องส่วนรวมของสังคม เริ่มตั้งแต่การดูแลรักษาความสะอาดร่างกายส่วนบุคคลให้สะอาดอยู่เสมอ นั่นหมายถึงการทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดกลิ่นกายที่น่าอับอายในที่สาธารณะ เช่น ลดกลิ่นกายเมื่ออยู่ในที่ทำงานหรือโรงเรียน ถ้าอยากรู้ว่าการดูแลสุขอนามัยมีอะไรบ้าง

สุขอนามัยที่ดีมีอะไรบ้าง

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มดูแลสุขอนามัยอย่างไรให้ดี เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและคนที่คุณรักให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว สุขอนามัยพื้นฐานที่สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ นั้นได้แก่

หมั่นล้างมือเพื่อสุขอนามัยที่ดี 

จุดเริ่มต้นในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลเริ่มต้นที่มือ เนื่องจากเราใช้มืออยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการใช้มือสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ทักทายผู้คน การรับประทานอาหารพิมพ์งานในที่ทำงาน หรือเล่นในโรงเรียน ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจว่าทำไมมือของเรานั้นเป็นส่วนที่นำพาเชื้อโรคมากที่สุด 

การทำความสะอาดมือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดโอกาสในการเจ็บป่วยและเป็นสุขอนามัยพื้นฐานที่ควรปฏิบัติตาม ซึ่งคุณสามารถล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอและล้างด้วยน้ำกับสบู่ เช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรีย สูตร ออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original) สำหรับสถานการณ์ที่คุณจะต้องล้างมือให้สะอาด มีดังนี้

 • ก่อนรับประทานอาหาร หรือ การเตรียมอาหาร
 • ก่อนสัมผัสเด็กหรือทารก
 • หลังเข้าห้องน้ำ
 • หลังการไอหรือจาม และเมื่ออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย
 • หลังจากสัมผัสกับสัตว์

ถ้าอยากมีสุขอนามัยที่ดีอย่าลืมดูแลด้านทันตกรรม

หากคุณเป็นคนที่อยากมีสุขอนามัยที่ดี การดูแลสุขภาพของฟันและรักษาอนามัยของช่องปากเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะการมีสุขภาพฟันที่ดีจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเหงือก ฟันผุและการติดเชื้อในช่องปาก และข้อปฏิบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ

 • คุณและสมาชิกในครอบครัวนั้น ควรแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน ในเวลาหลังอาหารเช้าและก่อนนอน
 • ใช้ไหมขัดฟันดูแลช่องปากเป็นประจำ
 • เก็บรักษาแปรงสีฟันของคุณในที่สะอาดและแห้งควรเปลี่ยนแปลงสีฟันอยู่เสมอ (โดยเฉพาะหลังจากมีอาการเจ็บป่วย)

*สุขอนามัยที่ดีเริ่มต้นได้ด้วยการอาบน้ำ* 

รู้หรือไม่ว่าคุณควรอาบน้ำและทำความสะอาดร่างกายทุกวันโดยใช้น้ำอุ่นและสบู่เพื่อกำจัดกลิ่นตัว การดูแลทำความสะอาดทุกวันนั้นถือเป็นส่วนที่สำคัญของการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี ซึ่งเหตุผลที่คุณควรรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำมีดังนี้ :

 • อาบน้ำเป็นประจำวันด้วยสบู่ เช่น เดทตอล สบู่แอนตี้แบคทีเรีย สูตรคูล (Dettol Antibacterial Bar Soap Cool) และน้ำอุ่นจะช่วยปกป้องกลิ่นกาย  ด้วยการลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุได้
 • ถ้าคุณติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น โรคน้ำกัดเท้าการล้างบริเวณที่เป็นให้สะอาดและซับให้แห้งจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้
 • สระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยแชมพูและครีมนวดผม (คอนดิชันเนอร์) สามารถช่วยปกป้องการเกิดเหาที่นำมาสู่อาการคันและไม่สบายหนังศีรษะ
 • ใส่ใจการดูแลรักษาส่วนต่าง ๆ ของร่างกายถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมือง หรือตากฝน เมื่อถึงบ้านควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น และใช้สบู่เช่นเดทตอลโกลด์ (Dettol Gold) เพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคออกจากร่างกายที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับคุณ
 • เสื้อผ้าที่ถูกสุขลักษณะอนามัย
 • สิ่งสกปรกและแบคทีเรียสามารถสะสมอยู่บนเสื้อผ้าของคุณ สุขอนามัยส่วนบุคคลในชีวิตประจำวันนั้นมีความสำคัญที่จะต้องได้รับการดูแล รวมไปถึงเสื้อผ้าด้วย การทำความสะอาดและเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวของคุณป่วยอย่าลืมให้ความสำคัญกับการดูแลเสื้อผ้า เพื่อให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าของคุณนั้นสะอาด อาจแช่ผ้าด้วย เดทตอล ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ (Dettol Hygiene Multi-use disinfectant) หรือ เดทตอล ลอนดรีแซนิไทเซอร์ (Laundry Sanitiser) ก่อนการซักผ้าตามปกติเพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือ แบคทีเรีย นี่คือวิธีที่ช่วยให้เสื้อผ้าของคุณสะอาดอยู่เสมอเมื่อสวมใส่

สุขบัญญัติแห่งชาติ 10 ประการ มีอะไรบ้าง

ทางสถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา สถาบันศาสนา สถาบันสาธารณสุข สถาบันการเมือง และสถาบันสื่อมวลชน ฯลฯ ได้เห็นความสำคัญของการมีสุขอนามัยที่ดี จึงได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ “สุขบัญญัติแห่งชาติ”  เพื่อให้ความรู้ด้านการทําความสะอาดร่างกายในเด็กปฐมวัย โดยให้มีเนื้อหาสุขบัญญัติครอบคลุม 6 กลุ่มพฤติกรรมที่ประกอบไปด้วย อนามัยส่วนบุคคล อาหารและโภชนาการ การออกกำลังกาย สุขภาพจิต อุบัติภัย และอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยสุขบัญญัติแห่งชาติหรือสุขภาพอนามัยที่ดี 10 ประการที่คนทั่วไป เยาวชน หรือกลุ่มวัยรุ่นควรนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันนั้นประกอบไปด้วย 

 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ส่วนตัวให้สะอาด
 2. รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้องตามหลัก
 3. ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังการเข้าห้องน้ำ
 4. กินอาหารสุกสะอาด ปราศจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด
 5. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สารเสพติด การพนัน และการสำส่อนทางเพศ
 6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น
 7. ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท
 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี
 9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ
 10. มีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสรรค์สังคม

การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน หมั่นทำตามข้อปฏิบัติพื้นฐานเหล่านี้ให้ติดเป็นนิสัย ตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากการไม่รักษาความสะอาดของใช้ส่วนตัว และอย่าลืมทำให้บ้านสะอาดน่าอยู่ตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้บ้านรกหรือสกปรกเกินไป รวมทั้งเรื่องสำคัญคือผู้ใหญ่ในแต่ละบ้านควรเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเด็กเยาวชนวัยรุ่นยุคใหม่ และเป็นกำลังใจให้แก่เด็ก ๆ ในการดูแลสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล

 

ความเชี่ยวชาญ ของเรา