ข้ามไปยังเนื้อหา
noneผู้หญิงกำลังทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ

สุขอนามัยในห้องครัวและจุดเฝ้าระวัง

รู้จักจุดที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องความสะอาดในห้องครัวของคุณ

หลายครอบครัวใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องครัว ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่ที่มักพบเชื้อแบคทีเรียแฝงตัวเป็นจำนวนมาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว จากการเฝ้าสังเกตผู้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ พบว่าอาการอาหารเป็นพิษมักเกิดขึ้นในที่พักอาศัยเนื่องจากอาหารที่ไม่สะอาดและห้องครัวที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เดทตอลมีวิธีการในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย ดังนี้

การทำความสะอาดที่เราพูดถึงในส่วนนี้มิใช่การล้างและฆ่าเชื้อห้องครัวทั้งห้องเพราะในความเป็นจริงแล้ว มีเพียงไม่กี่จุดในห้องครัวที่ต้องการการเอาใจใส่และรักษาความสะอาดมากกว่าบริเวณอื่นเพื่อให้ห้องครัวสะอาดและปลอดภัย

บริเวณที่มีเชื้อโรคมากที่สุดในห้องครัว

ผ้าหรือฟองน้ำ:

ผ้าเปียกที่ถูกทิ้งไว้ให้ชื้นจะเป็นแหล่งเจริญเติบโตที่ดีเยี่ยมของแบคทีเรีย และเชื้อแบคทีเรียนี้สามารถแพร่กระจายไปยังวัตถุและพื้นผิวอื่นๆ ทั่วห้องครัวเมื่อมีการใช้งานผ้าหรือฟองน้ำดังกล่าว การแก้ปัญหานี้สามารถทำได้สองวิธีคือใช้ผ้าที่ผลิตขึ้นเพื่อการทำความสะอาดชนิดใช้แล้วทิ้งหรือฆ่าเชื้อผ้าและฟองน้ำโดยการจุ่มลงในน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ละลายน้ำแล้ว 

พื้นผิวที่ต้องมีการสัมผัสกับอาหาร:

เคาน์เตอร์และเขียงเป็นสิ่งที่สามารถปนเปื้อนแบคทีเรียได้อย่างง่ายดายโดยการสัมผัสกับอาหารดิบจำพวก เนื้อแดง เนื้อไก่ ผักสลัดและผลไม้ ผู้ประกอบอาหารควรแยกอาหารดิบและอาหารที่ปรุงสุกแล้วออกจากกันและในการหั่นหรือเตรียมอาหารก็ควรแยกเขียงด้วยเช่นกัน โดยอาจใช้เขียงคนละสีเพื่อให้ง่ายต่อการจำแนกแยกแยะ ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกพื้นผิวที่มีการใช้งานและต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังการใช้งานห้องครัว  

พื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ:

พื้นผิวหลายจุดในห้องครัวเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรค ก่อนการทำอาหารทุกครั้ง คุณควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดแม้ว่าเมื่อดูด้วยตา มือจะยังไม่สกปรกก็ตาม นอกจากนี้ คุณควรฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวต่างๆ ในห้องครัวอย่างสม่ำเสมอเพราะอาจติดเชื้อจากการสัมผัสกับมือที่สกปรกจากการสัมผัสกับแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก

บริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยครั้งในห้องครัวอาจรวมถึงบริเวณต่อไปนี้:

  • บริเวณด้านในของตู้เย็นและช่องแช่แข็ง รวมถึงเตาประกอบอาหาร
  • ลูกบิดประตูและมือจับลิ้นชัก
  • ท๊อปเคาน์เตอร์ครัว
  • ก๊อกน้ำ

อ่างล้างจาน:

อ่างล้างจานอาจปนเปื้อนในขณะที่มีการล้างอาหารดิบ (เช่น เนื้อไก่ ผลไม้ หรือผักสลัด) ก่อนการประกอบอาหารนอกจากนี้ การล้างวัสดุที่มีการปนเปื้อน เช่น ฟองน้ำล้างจานและผ้าเช็ดโต๊ะในอ่างล้างจานหรือใช้วัสดุดังกล่าวในการทำความสะอาดอ่างล้างจานล้วนเป็นการเพิ่มโอกาสการปนเปื้อนของแบคทีเรีย  คุณจึงควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออ่างล้างจานและบริเวณโดยรอบรวมถึงก๊อกน้ำเป็นประจำ

ถังขยะ:

ถังขยะเป็นศูนย์รวมเชื้อโรค คุณจึงควรเลือกใช้ถังขยะชนิดมีฝาปิดเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงและแมลงรวมถึงเพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย เมื่อประกอบอาหารเสร็จแล้วควรนำขยะไปทิ้ง จากนั้น ทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอทั้งบริเวณถัง ฝาปิด และมือจับ

อย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง:

มือของมนุษย์คือหนึ่งในตัวการสำคัญที่สุดที่แพร่เชื้อโรคจากสิ่งหนึ่งไปยังอีกสิ่งหนึ่งในที่พักอาศัย  ดังนั้น คุณควรล้างมือก่อนและหลังการประกอบอาหารและล้างมืออีกครั้งก่อนรับประทานอาหาร

ความเชี่ยวชาญ ของเรา