ข้ามไปยังเนื้อหา
noneพ่อช่วยลูกล้างมือ

เทคนิคการล้างมือสำหรับเด็กวัยหัดเดิน

ช่วยให้เด็กวัยหัดเดินได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวิธีการล้างมือให้สะอาดและการมีสุขภาพที่ดี

การล้างมือเป็นเรื่องพื้นฐานแต่กลับมีความสำคัญมากเพราะมือที่สะอาดจะทำให้คุณและลูกเป็นผู้มีสุขภาพดีการปลูกฝังลักษณะนิสัยรักความสะอาดโดยการล้างมือ โดยเริ่มแต่ในวัยเยาว์ไม่เพียงแต่จะทำให้ตัวเด็กเองมีสุขภาพที่ดีเท่านั้นแต่ยังส่งผลดีไปยังสมาชิกในครอบครัวด้วย เพราะสามารถช่วยหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่เป็นอันตรายอันเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยต่างๆ

มือของลูกน้อยหยิบจับสิ่งของต่างๆ มากมายในแต่ละวันซึ่งล้วนเต็มไปด้วยเชื้อโรคหลากหลายชนิด สองมือที่ไขว่คว้าศึกษาโลกก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสัมผัสกับเชื้อโรคร้ายที่อาจทำให้เจ้าตัวน้อยหรือสมาชิกในครอบครัวของคุณเจ็บป่วย เคราะห์ดีที่เพียงการล้างมือให้สะอาดก็สามารถช่วยกำจัดเชื้อโรคให้หายไปได้ ซึ่งนั่นหมายถึงลูกที่คุณรัสามารถเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้อย่างเต็มที่ควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บป่วย

ในการสอนเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กให้เรียนรู้วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้วิธีการที่สนุกสนานและมีการให้รางวัลเมื่อพวกเขาทำได้ถูกต้อง

คนทุกคนต่างมีความสุขเมื่อทำสิ่งใดได้ถูกต้องสมใจ เด็กๆ เองก็เช่นกัน ผู้ให้ความรู้กับเด็กจึงควรชื่นชมและให้กำลังใจเด็กเหล่านั้นเมื่อพวกเขาปฏิบัติได้ถูกต้อง อาจรู้สึกเคอะเขินในช่วงแรกแต่ก็เป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการที่จะสอนให้เด็กๆได้เรียนรู้ที่จะมีพฤติกรรมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี วิธีการมีหลากหลาย เช่นการใช้แผ่นป้ายติดสติ๊กเกอร์ให้คะแนนทุกครั้งที่เด็กล้างมืออย่างถูกวิธีเมื่อเขาทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดแล้ว คุณอาจให้รางวัลกับเขาเพื่อดึงความสนใจให้เขาปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้องต่อไป

ดวงตาและประสาทการรับรู้ของเด็กมีความว่องไว พวกเขาจะสังเกตเห็นหากคุณไม่ล้างมือในเวลาที่คุณควรจะล้าง ฉะนั้น จงปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดี ล้างมือเมื่อถึงเวลาที่ต้องล้าง หากในขณะนั้นคุณอยู่กับเขาบอกให้เขารู้ถึงเหตุผลที่ต้องล้างมือและสาธิตการล้างมือเป็นตัวอย่าง คุณก็ทราบดีว่าเด็กๆนั้นมักจะเลียนแบบสิ่งที่เราพูดหรือทำฉะนั้นจงปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างให้เขาได้ปฏิบัติตามการล้างมืออย่างถูกวิธี

ในช่วงแรกคุณอาจรู้สึกว่าตนเองวิตกกังวลมากเกินไปแต่โปรดทราบว่าการปลูกฝังลักษณะนิสัยการล้างมือตั้งแต่ในวัยเยาว์นั้นไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ลูกของคุณเป็นเด็กสุขภาพดีเท่านั้นแต่ยังส่งผลถึงสมาชิกในครอบครัวด้วยการล้างมือนั้นมิใช่เพียงการใช้มือกุมสบู่และถูไปมาอย่างลวกๆ หากคุณต้องการมีมือที่สะอาดปลอดเชื้อโรค โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้

เมื่อใดที่ลูกของคุณต้องล้างมือ

สามสถานการณ์หลักที่ต้องล้างมือ

 • ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
 • หลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
 • ก่อนสัมผัสกับอาหาร

แม้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณไม่ได้มีความมุ่งหวังที่จะเป็นเชฟกระทะเหล็ก แต่หากคุณและลูกอยู่ในครัวและกำลังจะเตรียมอาหาร คุณควรแสดงให้เขาเห็นว่าคุณล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสกับอาหาร

โดยธรรมชาติแล้ว หากเด็กๆ ไปจับสิ่งสกปรกหรือมีบาดแผลหรือรอยถลอกหรือมีนิสัยที่ชอบวิ่งเล่นนอกบ้านแล้วล่ะก็คุณควรฝึกให้เขามีนิสัยการล้างมือเป็นประจำ เพราะคุณเองก็ทราบดีว่านิ้วเล็กๆ ของเด็กน้อยๆ มีความสุขแค่ไหนที่จะได้จับต้องสิ่งของสกปรกที่คุณห้าม

การล้างมือ 9 ขั้นตอน เพื่อมือสะอาดสุขภาพดี

คุณรู้วิธีล้างมือที่ถูกต้องหรือไม่? คุณทราบหรือไม่ว่าการล้างมือให้สะอาดจริงๆ นั้นต้องใช้เวลาประมาณ 40 วินาที ถึง 1 นาที? สอนให้ลูกของคุณไม่เร่งรีบล้างมือ ล้างช้าๆ อย่างสะอาด ทำให้การล้างมือเป็นเรื่องสนุก ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการล้างมือให้สะอาดหากเทียบแล้วก็คงมีความยาวประมาณเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์สักสองรอบ คุณและลูกอาจร้องไปด้วยกันดังๆ พร้อมสาธิตรูปแบบการล้างมือที่ถูกต้องให้ลูกได้ปฏิบัติตามและคุณอาจขอให้ลูกแสดงการล้างมือให้ดูเป็นตัวอย่าง อาจจะต้องมีการเตือนกันบ้าง แต่เชื่อเถิดว่าคุณจะต้องแปลกใจที่เขาจะเริ่มเป็นฝ่ายเตือนคุณให้เดินไปล้างมือ!

การล้างมืออย่างถูกวิธี

 1. เปิดน้ำสะอาดที่อุ่นพอประมาณให้ไหลผ่านมือ
 2. ใช้สบู่ปริมาณเล็กน้อย
 3. (ปิดน้ำ) ถูมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน
 4. ถูนิ้วและร่องนิ้วสลับไปมาด้วยมือทั้งสองข้าง
 5. ถูเล็บกับฝ่ามือ
 6. ถูบริเวณหลังมือ
 7. ล้างน้ำให้สะอาด
 8. ใช้ผ้าหรือกระดาษชำระซับให้แห้ง
 9. ชื่นชมลูกที่ปฏิบัติได้อย่างดีและถูกต้อง จงจำไว้ "การกระทำอันนำมาซึ่งรางวัลและคำชมคือการกระทำที่จะถูกทำซ้ำ"

แม้ว่าคุณอาจจะพบอุปสรรคในการสอนให้ลูกล้างมือและทุกอย่างอาจไม่เป็นไปตามแผนการที่คุณคาดไว้ จงจำไว้ว่าคุณกำลังทำเรื่องที่มีความสำคัญ คือคุณกำลังสอนให้ลูกมีลักษณะนิสัยที่จะทำให้เขามีสุขภาพที่ดีไปตลอดชีวิต

ข้อเท็จจริงที่น่าเศร้าคือในแต่ละปีเด็กจำนวนมากในประเทศกำลังพัฒนาต้องเสียชีวิตลงด้วยอาการเจ็บป่วยที่สามารถป้องกันได้อย่างง่ายดายด้วยการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอฉะนั้น จงสอนให้ลูกน้อยของคุณมีลักษณะนิสัยชอบการล้างมือตั้งแต่เยาว์วัย ในระยะยาว สิ่งนี้อาจยิ่งใหญ่และมีความสำคัญกว่าที่คุณคิด

ความเชี่ยวชาญ ของเรา