ข้ามไปยังเนื้อหา
noneอาบน้ำเด็ก

การฝึกเข้าห้องน้ำและสุขอนามัย

เคล็ดลับและสุขอนามัยเพื่อการฝึกเข้าห้องน้ำที่ประสบความสำเร็จ

เรียนรู้การสังเกตสัญญาณที่ชี้ว่าลูกของคุณพร้อมแล้วสำหรับการฝึกให้เข้าห้องน้ำด้วยตัวเองและพร้อมที่จะเรียนรู้เคล็ดลับการฝึกเข้าห้องน้ำและค้นพบว่าการล้างมือการทำความสะอาด และการฆ่าเชื้อพื้นผิวต่างๆระหว่างการฝึกเข้าห้องน้ำนั้นมีความสำคัญเพียงใดในการปกป้องคุณและลูกจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย

ความพร้อมในการฝึกเข้าห้องน้ำ

คุณอาจจะพร้อมแต่ลูกอาจจะไม่เด็กทุกคนแตกต่างกัน เด็กบางคนมีความพร้อมทางอารมณ์และร่างกายก่อนเด็กอื่น ในความเป็นจริงแล้วไม่สำคัญเลยว่าลูกของคุณจะพร้อมตอนไหนและการที่ลูกคนอื่นเข้าห้องน้ำได้เองก่อนลูกของคุณก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตกกังวล

ต่อไปนี้คือสัญญาณที่ชี้ว่าลูกของคุณพร้อมแล้วสำหรับการฝึกเข้าห้องน้ำ

 • เขาถามถึงการที่เด็กคนอื่นๆ เดินไปห้องน้ำ
 • เขาสนใจกิจกรรมที่คุณทำในห้องน้ำมากขึ้นกว่าแต่ก่อน
 • เขาบอกให้คุณทราบว่าเขาต้องการปลดทุกข์เบาและหนัก
 • เขาเริ่มย่อตัวลงและดึงกางเกงลง

การที่ลูกของคุณพร้อมที่จะเลิกใช้ผ้าอ้อมและหันไปใช้วิธีการเข้าห้องน้ำด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากังวลหรือน่ากลัวอย่างที่ใครๆ พูดกัน เพียงแต่คุณต้องให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นกับสุขอนามัยในที่พักอาศัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรีย กล่าวคือ คุณต้องตรวจตราให้แน่ใจว่าได้มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของลูกอย่างสม่ำเสมอ อาทิ กระโถน ที่นั่ง ที่รองนั่งชักโครก ฯลฯ

เคล็ดลับการฝึกเข้าห้องน้ำ

ลูกของคุณรู้สึกสุขกายสบายดีที่ได้ปัสสาวะและอุจจาระในผ้าอ้อมในขณะที่เล่นหรือดูโทรทัศน์มาเป็นเวลานานพอสมควร พวกเขาไม่ต้องการให้ความสนุกสนานเหล่านั้นสะดุดหยุดลงในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่การฝึกเข้าห้องน้ำด้วยตนเอง จึงเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องทำให้ขั้นตอนการฝึกสอนเป็นขั้นตอนที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น

ให้ลูกของคุณเป็นผู้เลือกสีกระโถนของตัวเอง

 • ตกแต่งกระโถนให้สวยงามเพื่อให้เขารู้สึกว่ากระโถนเป็นของพิเศษสำหรับเขา
 • ให้เขาเข้าไปในห้องน้ำในขณะที่คุณทำธุระและอธิบายให้เขาฟัง
 • ทำให้การกดน้ำชำระเป็นเรื่องสนุก
 • วางหนังสือหรือของเล่นไว้ไม่ห่างจากกระโถนของเขาเพื่อที่เขาจะได้ใช้เวลาบนกระโถนนานมากขึ้น อย่างไรก็ดี ของเล่นที่ให้เขาเล่นระหว่างการปลดทุกข์ต้องเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรีย
 • ชื่นชมเขาเมื่อเขาปลดทุกข์ที่กระโถน
 • หาซื้อกางเกงสำหรับฝึกการเข้าห้องน้ำเพื่อฝึกให้เขาคุ้นเคยกับการดึงกางเกงขึ้นและลงได้ด้วยตัวเอง

สุขอนามัยสำหรับมือและบ้าน

การฝึกเข้าห้องน้ำมิใช่เรื่องที่จะสำเร็จได้เพียงชั่วข้ามคืนเด็กทุกคนแตกต่างกัน สำหรับเด็กบางคนอาจใช้เวลามากกว่าเด็กคนอื่น อย่างไรก็ดี ควบคู่ไปกับการฝึกเข้าห้องน้ำคือการฝึกให้พวกเขารู้จักกับสุขอนามัยของมือ โดยชี้ให้พวกเขาดูว่าสิ่งใดบ้างที่พวกเขาไม่ควรสัมผัสเมื่อเข้าไปในห้องน้ำและฝึกให้พวกเขารู้วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง แต่หากต้องการประหยัดเวลา เดทตอล ไฮจีนิค สบู่เหลวล้างมือสามารถช่วยชำระล้างและลดการสะสมของแบคทีเรียได้ 99.9%*

การฝึกเข้าห้องน้ำนั้นไม่เพียงแต่ต้องอาศัยการฝึกซ้ำๆ บ่อยๆ เท่านั้น หากยังต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก คุณต้องทำให้ที่พักอาศัยถูกสุขอนามัยโดยมีวินัยในการที่จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณต่างๆ ในทันทีที่มีการสัมผัสปนเปื้อนกับสิ่งสกปรก(รวมถึงกระโถนของเจ้าตัวน้อยด้วย) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

เคล็ดลับในการทำความสะอาดกระโถน

 • เทสิ่งปฏิกูลจากกระโถนลงชักโครกก่อนทำความสะอาดกระโถน
 • ใช้ เดทตอล น้ำยาฆ่าเชื้อโรคในการทำความสะอาดโดยใช้แบบเจือจางเท่านั้น ห้ามใช้แบบเข้มข้นเนื่องจากอาจทำให้วัสดุของกระโถนซึ่งเป็นพลาสติกเสียหาย
 • ทำความสะอาดที่รองนั่งชักโครก ฝาปิดชักโครก และคันโยกด้วยเดทตอลน้ำยาฆ่าเชื้อโรค 

อย่าเครียดหากรู้สึกว่าการฝึกฝนไม่มีความคืบหน้า บางทีเจ้าตัวน้อยของคุณอาจยังไม่พร้อมที่จะเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง

ความเชี่ยวชาญ ของเรา