ข้ามไปยังเนื้อหา
noneพ่อช่วยลูกล้างมือ

ล้างมืออย่างไรให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันการกระจายของเชื้อโรค?

เพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรปลูกฝังขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้องจนติดเป็นนิสัย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการระบาดของโรคติดต่อและป้องกันต้นเหตุของเชื้อโรค ไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเชื้อไว้รัสและเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายอยู่ในอากาศสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจและการสัมผัสกับเชื้อโดยตรง สำหรับคนที่ออกไปข้างนอกในที่สาธารณะ ชุมชน ควรมีการป้องกันตัวเองให้ดี การมีสุขอนามัยที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคระบาดได้ วิธีที่ง่าย และดีที่สุดในการป้องกันไวรัสคงจะหนีไม่พ้นการอาบน้ำให้สะอาดและการล้างมือที่ถูกวิธี

การป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการหมั่นล้างมือด้วยสบู่กับน้ำสะอาดการล้างมือด้วยสบู่เหลวล้างมือ จะดีกว่าใช้เจลล้างมือแอลกฮอล์และทิชชูเปียก เพื่อเป็นการขจัดเชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากการสัมผัสสิ่งต่างๆออกไปให้ได้มากที่สุดการอาบน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชำระล้างเชื้อแบคทีเรีย

จากผลสำรวจล่าสุดพบว่าคนไทย 75% ปรับพฤติกรรมการล้างมือให้บ่อยขึ้นเนื่องจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 วิธีการล้างมือมีความสำคัญยิ่งต่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้อย่างแท้จริง และหลักการง่ายๆคือการล้างมือให้ได้อย่างน้อย 20 วินาที

 เพราะล้างมือกับน้ำสะอาดและสบู่เป็นระยะเวลาสั้นๆเช่น 5 วินาทีอาจทำให้การทำความสะอาดไม่ทั่วถึงในบริเวณซอกนิ้วและร่องมือและอาจแพร่กระจายไปที่ตา จมูก และปาก เมื่อเกิดการสัมผัสกับมือ เพราะหลังจากล้างมือแล้วคนส่วนใหญ่คิดว่ามือสะอาดแล้วจึงระวังตัวเองน้อยลง

ในขณะที่การล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีตาม การล้างมือ 7 ขั้นตอน การล้างมืออย่างถูกวิธีทำให้การล้างมือมีประสิทธิภาพมากขึ้นและทั่วทุกบริเวณ ทั้งหัวแม่มือ ซอกนิ้ว และข้อมือ เพิ่มโอกาสในการฆ่าเชื้อโรคได้มากขึ้นและทำให้มือสะอาดอย่างแท้จริง

เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรปลูกฝังขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้องจนติดเป็นนิสัย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการระบาดของโรคติดต่อและป้องกันต้นเหตุของเชื้อโรค ไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย

ความเชี่ยวชาญ ของเรา