ข้ามไปยังเนื้อหา
noneวิธีป้องกันหวัดและไข้หวัดใหญ่

สาเหตุและแนวทางการป้องกันไข้หวัด

ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากติดไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่ในทุก ๆ ปี บทความนี้จะขอชวนทุกคนมาไขข้อสงสัยว่าอาการของไข้หวัดคืออะไร สาเหตุที่ก่อให้เกิดไข้หวัดคืออะไร รวมถึงแนวทางการป้องกันให้คุณห่างไกลจากอาหารเจ็บป่วยจากไข้หวัดเหล่านี้ อันดับแรกมาดูกันว่าอาการเบื้องต้นของไข้หวัดเป็นอย่างไร

หากเป็นไข้หวัดจะมีอาการเริ่มต้นอย่างไร

หวัดจะเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดไม่รุนแรงที่จมูกและคอโดยทั่วไปร่างกายจะสามารถรักษาอาการหวัดด้วยตัวเองให้หายได้ภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ อาการหลักของหวัดมีดังนี้ 

 • อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • เจ็บคอ
 • ไอแห้ง
 • ปวดหัว
 • จาม
 • คัดจมูกหรือน้ำมูกไหล
 • นอนหลับยาก
 • ท้องเสียหรือปวดท้อง

ไข้หวัดธรรมดากับไข้หวัดใหญ่แตกต่างกันอย่างไร

ไข้หวัดใหญ่ คือการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza Virus) อาการไข้หวัดใหญ่เกิดขึ้นฉับพลันและแม้ว่าอาการจะคล้ายหวัดแต่จะรุนแรงกว่า ไข้หวัดใหญ่สามารถจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงขึ้นเช่นโรคปอดบวมได้ ดังนั้นผู้ป่วยจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพักผ่อนอย่างเต็มที่ การป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่มักมีอาการได้ต่อไปนี้

 • ไข้ขึ้นสูงเฉียบพลัน
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • ปวดหัว
 • อ่อนเพลีย
 • เจ็บคอ
 • ไอมีเสมหะ
 • คลื่นไส้

ไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุจากอะไร

คนทั่วไปมักเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ ว่าหวัดและไข้หวัดใหญ่เกิดจากอากาศที่หนาวเย็น แต่ในความเป็นจริงสาเหตุเดียวที่สามารถทำให้เกิดหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้คือการสัมผัสและติดต่อกับเชื้อไวรัส ต่างจากโรคภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และเชื้อไวรัสของไข้หวัดมีไวรัสที่แพร่กระจายได้หลากหลายสายพันธุ์ดังนั้นเราจึงควรเข้าใจว่าจะปกป้องครอบครัวของเราอย่างไรให้ห่างจากอาการป่วย โดยสามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่เป็นสาเหตุให้เกิดไข้หวัดได้ ดังนี้

 • ใช้มือสัมผัสกับพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสของหวัดและไข้หวัดใหญ่
 • นำมือแตะบริเวณปากจมูกหรือตา
 • หายใจเอาเชื้อไวรัสเข้าไป เมื่อคนรอบข้างไอหรือจาม

เคล็ดลับและแนวทางการการป้องกันหวัดและไข้หวัดใหญ่

แนวทางการป้องกันไข้หวัดทั่วไปและไข้หวัดใหญ่สามารถทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอและรักษาความสะอาดของร่างกาย นอกจากนี้เรายังมีธีการป้องกันไม่ให้คุณและสมาชิกภายในครอบครัวต้องเผชิญกับอาการเจ็บป่วยได้ ด้วยการรักษาความสะอาดเบื้องต้นและปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้ 

ป้องกันไข้หวัดด้วยการรักษาความสะอาดของบ้าน

รักษาความสะอาดของบ้านอยู่เสมอ เราสามารถติดไวรัสได้จากการสัมผัสกับสิ่งของที่มีเชื้อโรคไม่สะอาดและมาสัมผัสถูกปากหรือจมูกหรือตาของเรา หยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในบ้านด้วยการทำให้พื้นผิวและที่จับประตูสะอาดปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอ ด้วย ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ (Dettol Hygiene Multi-use Disinfectant)

ระมัดระวังเมื่อไอหรือจามเพื่อหลีกเลี่ยงการกระจายของไข้หวัด

ระมัดระวังเมื่อคุณไอหรือจาม พกกระดาษชำระติดตัวไว้เพื่อปิดปากถ้าคุณต้องการจามหรือไอ จะช่วยปกป้องการกระจายของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ไม่ให้ไวรัสกระจายไปสู่ผู้อื่น กระดาษชำระที่ใช้แล้วควรนำไปทิ้งถังขยะให้เร็วที่สุดและล้างมือของคุณด้วยสบู่ล้างมือ เช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรียสูตรออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original)

หลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกายบางส่วน

หลักเลี่ยงการสัมผัสปากจมูกหรือตาของคุณ หวัดและไข้หวัดใหญ่สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านทาง ปาก จมูก และตา ดังนั้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับส่วนต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อลดโอกาสที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกาย

แยกการใช้ของใช้ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงไข้หวัด

แยกใช้ถ้วย จาน ภาชนะอื่น ๆ บนโต๊ะอาหาร แปรงสีฟัน และผ้าขนหนูของตัวเอง การทำเช่นนี้จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคระหว่างบุคคลได้ การเกิดอาการของการติดเชื้ออาจจะใช้เวลาหลายวันจึงจะเริ่มเห็นอาการ ดังนั้นหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นถึงแม้ว่าผู้นั้นจะดูสบายดีก็ตาม

รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าถ้าไม่อยากเสี่ยงไข้หวัด

รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า เสื้อผ้าของคุณสามารถเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแบคทีเรียที่ทำให้เจ็บป่วยได้เช่นกันดังนั้นถ้าคุณหรือคนในครอบครัวเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ อาจแช่ผ้าด้วย เดทตอล ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ (Dettol Hygiene Multi-use disinfectant) หรือ เดทตอล ลอนดรีแซนิไทเซอร์ (Laundry Sanitiser) ก่อนการซักผ้าตามปกติเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแบคทีเรียเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าเสื้อผ้าของคุณสะอาด

 • ดูแลตัวเองเป็นประจำ รักษาภูมิคุ้มกันตัวเองให้แข็งแรงโดยรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ที่เหมาะสม และอย่าลืมให้ตัวคุณและครอบครัวนอนหลับอย่างเพียงพอ พยายามหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่นที่ป่วยด้วยโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่
 • รักษาสุขอนามัยของมือ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยคือการส่งต่อของเชื้อโรคผ่านมือของเราเอง ดังนั้นการรักษาความสะอาดและสุขอนามัยของมือจึงช่วยลดโอกาสในการไม่สบายได้ ล้างมือของคุณอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำอุ่นและสบู่ล้างมือเช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรีย สูตร ออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original) เป็นวิธีที่ช่วยลด                                                     โอกาสในการแพร่กระจายของแบคทีเรีย ถ้าคุณออกไปข้างนอกและไม่มีก๊อกน้ำล้างมือ ลองใช้ เดทตอลเจลล้างมืออนามัย (Dettol Instant Hand Sanitizer) เพื่อปกป้องคุณจากแบคทีเรียร้าย
 • สอนเด็ก ๆ ให้รู้ข้อดีของการมีสุขอนามัยที่ดี เชื้อหวัดและไข้หวัดใหญ่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในหมู่เด็ก ๆ เมื่อสัมผัสใกล้ชิดกันในโรงเรียน การย้ำเตือนให้เด็ก ๆ รู้จักความสำคัญของการล้างมือให้ถูกวิธีและกระตุ้นเตือนให้พวกเค้าล้างมือประจำสม่ำเสมอด้วยสบู่และน้ำจึงสำคัญมาก สามารถดูขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธีได้ที่นี่

ไข้หวัดทั่วไปและไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายภายในร่างกายและแพร่กระจายไปยังบุคคลรอบข้างได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังการสัมผัสเชื้อไว้รัสและแบคทีเรียเพื่อห่างไกลจากหวัดและไข้หวัดใหญ่ สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำที่เราได้แนะนำไปเบื้องต้นและฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพื่อปกป้องคุณและคนที่คุณรักให้ปลอดภัยจากไข้หวัดใหญ่ได้ และที่สำคัญอย่าลืมว่าการพักผ่อนให้เพียงพอและล้างมืออย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยและเชื้อโรคได้ 

ที่มาของข้อมูล : 1

 

ความเชี่ยวชาญ ของเรา