ข้ามไปยังเนื้อหา
noneการล้างมือ

วิธีการล้างมือ

เทคนิคการล้างมือที่ถูกต้องสำหรับสมาชิกในครอบครัว

ครั้งสุดท้ายที่คุณสังเกตวิธีการล้างมือของตัวเองคือเมื่อใด? คุณล้างมือมาทั้งชีวิต 

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าคุณล้างมืออย่างถูกวิธีหรือไม่?

คุณทราบหรือไม่ว่าการจะล้างมือจนมือสะอาดจริงนั้นต้องใช้เวลาในการล้างประมาณ 40 วินาทีถึงหนึ่งนาที หรือโดยคร่าวๆ ก็เท่ากับการร้องเพลง "แฮปปี้เบิร์ธเดย์" ต่อกันสองรอบ คุณอาจไม่จำต้องร้องเพลง อวยพรวันเกิดออกมาจริงๆเพียงตระหนักไว้ว่าควรใช้เวลาล้างมือให้นานกว่าเดิมก็เพียงพอแล้ว

สุขอนามัยที่ดีของมือจะช่วยลดโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย การอาเจียน และอาการติดเชื้ออื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ต่อไปนี้คือ 8 ขั้นตอนของการล้างมือที่ถูกวิธี

เทคนิคการล้างมือที่ถูกต้อง

  1. เปิดน้ำสะอาดที่อุ่นพอประมาณให้ไหลผ่านมือ
  2. ใช้สบู่ปริมาณเล็กน้อย
  3. (ปิดน้ำ) ถูมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน
  4. ถูนิ้วและร่องนิ้วสลับไปมาด้วยมือทั้งสองข้าง
  5. ถูเล็บกับฝ่ามือ
  6. ถูบริเวณหลังมือ
  7. ล้างน้ำให้สะอาด
  8. ใช้ผ้าหรือกระดาษชำระซับให้แห้ง

บางครั้งคุณอาจติดพันกับกิจกรรมอื่นจนลืมให้ความสำคัญกับการล้างมือ ดังนั้น คุณควรพยายามฝึกสุขนิสัยการล้างมือให้เป็นกิจวัตร และอาจเตือนตัวเองด้วยการจดโน้ตหรือสั่งให้โทรศัพท์เตือน

มือสะอาดทันใจได้ทุกที่

จริงอยู่ที่คุณคงไม่อาจหาสบู่และน้ำสะอาดได้ในทุกที่ที่คุณไป แต่นั่นก็มิใช่เหตุผลของการมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกสุขอนามัย คุณสามารถใช้เดทตอล เจลล้างมือ อนามัยที่สามารถลดการสะสมของแบคทีเรียได้ถึง 99.99%* 

เทเดทตอล เจลล้างมืออนามัยประมาณหนึ่งช้อนชาลงบนฝ่ามือและถูมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันจนน้ำยาซึมหายไป เดทตอล เจลล้างมืออนามัย มีประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารหรือในขณะที่คุณ ง่วนอยู่กับการจับจ่ายซื้อของ เดินเล่นอยู่ในสวนสาธารณะ หรืออยู่ในรถประจำทาง อย่างไรก็ดี คุณก็ยังคงต้องล้างมือตามปกติด้วยสบู่และน้ำสะอาดเมื่อพบว่ามือสกปรก ทั้งนี้ การใช้เดทตอล เจลล้างมืออนามัย 

ในเด็ก ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ใหญ่

ความเชี่ยวชาญ ของเรา