ข้ามไปยังเนื้อหา
noneการป้องกันเชื้อโรคและการควบคุมการติดเชื้อ

โรคติดต่อ

"โรคติดต่อ" คือคำที่เราได้ยินบ่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคระบาดหรือมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 เรามักจะกังวลและสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อ ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับโรคติดต่อ การป้องกัน และแนวทางรักษาแบบเข้าใจง่าย ๆ กันเลย

โรคติดต่อคืออะไร?

โรคติดต่อ (Infectious Diseases) หมายถึงโรคที่สามารถแพร่กระจายจากบุคคลสู่บุคคลหรือจากสัตว์สู่มนุษย์ได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ อาจเกิดจากเชื้อโรค นอกจากนี้สาเหตุของการเกิดโรคติดต่อสามารถแพร่กระจายได้ในระบบทางเดินหายใจ, การสัมผัสผิวหนัง, การรับประทานอาหาร, หรือผ่านทางการสัมผัสโดยตรง เช่น การจับมือ การใช้อากาศร่วมกัน หรือการสัมผัสร่างกาย เป็นต้น

โรคติดต่อมีความหลากหลายแลระยะเวลาที่ต่างกัน  บางโรคอาจมีอาการรุนแรงแลอาจถึงขั้นเป็นโรคติดต่ออันตราย ในขณะที่บางโรคอาจมีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการเลย 

ตัวอย่างโรคติดต่อที่เกี่ยวข้อง และโรคติดต่อในประเทศไทย

มาดูตัวอย่างโรคติดต่อว่ามีโรคติดต่อมีอะไรบ้าง ถ้าหากใครที่สงสัยว่าโรคติดต่อที่พบมากในประเทศไทยมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าว่าโรคติดต่อมีกี่ประเภทอะไรบ้าง ดังนี้

  • ไข้หวัด: โรคไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง แต่มีอาการจาม, น้ำมูกไหล, และไข้
  • โรคมือเท้าปาก: โรคนี้พบบ่อยในเด็ก โดยเฉพาะที่บริเวณปาก มือ และเท้า
  • ไวรัสตับอักเสบ: โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบที่สามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสเสมหะหรือเลือด
  • โรคมาลาเรีย: โรคที่เกิดจากการติดเชื้อโดยมาลาเรีย สามารถถ่ายทอดผ่านการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด

วิธีการป้องกันโรคติดต่อ

การป้องกันโรคติดต่อมีหลายวิธีที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน โดยวิธีการป้องกันโรคติดเชื้อหรือโรคติดต่อที่เรามาฝากในวันนี้เป็นวิธีที่สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย ได้แก่ 

  • การล้างมืออย่างถูกต้อง: การล้างมือด้วยสบู่และน้ำอย่างถูกต้องเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค
  • การใช้หน้ากากอนามัย: การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคผ่านการไอหรือจาม
  • รักษาความสะอาด: การรักษาความสะอาดของสิ่งของที่คุณใช้ประจำ อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ, แปรงสีฟัน,การทำความสะอาดบ้าน และอุปกรณ์ส่วนตัว
  • การหลีกเลี่ยงการสัมผัส: หากคุณรู้สึกไม่สบายหรือมีอาการป่วย ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสคนอื่น,ล้างมือบ่อยๆ และอยู่ห่างจากสถานที่คนมากๆ

การรักษาโรคติดต่อ

การรักษาโรคติดต่อขึ้นอยู่กับประเภทของโรคและความรุนแรงของอาการ โรคติดต่อบางชนิดสามารถหายเองได้ ในขณะที่โรคบางชนิดอาจต้องใช้ยาและการรักษาเฉพาะทาง ส่วนใหญ่จะมีการแยกระหว่างผู้ป่วยโรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อจากผู้อื่น และเข้ารับรักษาเพื่อดูอากาศอย่างใกล้ชิด 

สรุป

หวังว่าจบบทความนี้แล้วทุกคนจะเข้าใจได้ว่าโรคติดต่อมีความหมายว่าอย่างไร การรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันและรักษาสุขภาพของเราเองและผู้อื่น เราสามารถป้องกันโรคติดต่อได้ง่าย ๆ ด้วยการเริ่มต้นจากเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาด, การล้างมือ 7 ขั้นตอน, การสวมใส่หน้ากากอนามัย และการรักษาสุขภาพที่ดี นอกจากนี้การรับวัคซีนโรคติดต่อที่มีวัคซีนที่พร้อมใช้งาน ยังเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัด, ไวรัสตับอักเสบ, หรือโรคอื่นๆ การรักษาความสะอาดและการป้องกันโรคติดต่อคือวิธีที่เราสามารถช่วยกันในการสร้างสังคมที่ปลอดโรคและสุขภาพดีให้กับทุกคนได้ง่ายดาย

 

ความเชี่ยวชาญ ของเรา