ข้ามไปยังเนื้อหา
noneการป้อนอาหารทารกอย่างถูกสุขอนามัย

การป้อนอาหารทารกอย่างถูกสุขอนามัย

คำแนะนำในการป้อนอาหารทารกอย่างถูกสุขอนามัย

พ่อแม่ทุกคนทราบดีว่าโภชนาการที่ดีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่พัฒนาการของร่างกายและสมองของเด็ก การป้อนอาหารทารกและเด็กในวัยหัดเดินจึงเป็นมากกว่าอาหารที่คุณจัดเตรียมด้วยความรัก เคล็ดลับด้านสุขอนามัยพื้นฐานในส่วนนี้จะช่วยทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเจ้าตัวน้อยจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากอาหารที่คุณเลือกให้รับประทาน

ระบบภูมิคุ้มกันของทารกอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาและอาจไวต่อเชื้อโรค แตกต่างจากเด็กที่โตกว่าซึ่งจะมีภูมิคุ้มกันเชื้อโรคตามธรรมชาติ

เรามีเคล็ดลับที่ช่วยให้การป้อนนมเจ้าตัวน้อยเป็นไปอย่างเหมาะสมและถูกหลักอนามัย ด้วยเราไม่อาจช่วยให้การป้อนนมเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนเป็นแม่ แต่เราสามารถช่วยให้การป้อนนมเป็นไปอย่างถูกสุขอนามัยได้

 1. ล้างมือของลูกให้สะอาด ซึ่งควรเป็นสุขนิสัยที่คุณควรทำจนเจ้าตัวน้อยเคยชิน คุณเองก็เช่นกันคุณควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยหรือท้องเสีย
 2. หากลูกของคุณกำลังอยู่ในช่วงของการรับอาหารจากขวดนมสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือคุณจะต้องฆ่าเชื้อในขวดนมอย่างสม่ำเสมอและต้องปฏิบัติเช่นนี้ไปจนกว่าเจ้าตัวน้อยจะมีอายุครบ 12 เดือน นอกจากนี้ 
  ขวดนมที่ใช้ต้องเป็นขวดนมที่สะอาด ไร้คราบมัน ซึ่งคุณสามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้ด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือใช้อุปกรณ์สำหรับนึ่งขวดนมด้วยเครื่องไมโครเวฟก็ได้ ในกรณีที่คุณใช้นมผง 
  สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือน้ำที่ใช้ชงนมต้องสะอาดปราศจากสารปนเปื้อน โดยต้องผ่านการต้มจนเดือดทุกครั้งเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนในน้ำ
 3. เมื่อเจ้าตัวน้อยเปลี่ยนจากการรับประทานนมจากขวดนมมาเป็นอาหารปกติ สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคืออาหารที่ให้ลูกรับประทานต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกและจัดเตรียมในสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ

เคล็ดลับสามประการที่จะช่วยให้สุขอนามัยในอาหารดีขึ้นได้แก่

 1. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนทำอาหารเพื่อที่แบคทีเรียที่อาจติดอยู่บริเวณมือจะได้ไม่ปนเปื้อนในอาหาร
 2. ทำความสะอาดบริเวณที่จัดเตรียมอาหารให้สะอาดถูกสุขอนามัย
 3. ใช้ผ้าและฟองน้ำที่สะอาด ผ้าที่ใช้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียจึงควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันโดยการแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อหรือซักในน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียสผ้าหรือฟองน้ำที่ไม่สะอาดอาจนำพาเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากไปติดตามพื้นผิวที่คุณใช้จัดเตรียมอาหาร
 4. เก้าอ้สูงสำหรับเด็กรับประทานอาหารเป็นอุปกรณ์สำคัญที่อำนวยความสะดวกในการป้อนอาหารเด็กเล็ก ความสะอาดของเก้าอี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะส่งผลต่อสุขอนามัยของอาหารที่เจ้าตัวน้อยรับประทานคุณจึงควรทำความสะอาดเก้าอี้ทุกครั้งหลังใช้งาน อย่าให้มีเศษหรือคราบอาหารตกค้าง

ความเชี่ยวชาญ ของเรา