ข้ามไปยังเนื้อหา
noneผู้หญิงในยิมพร้อมอุปกรณ์

กลิ่นตัว

สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวและวิธีการป้องกัน

กลิ่นตัว (BO) คือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขับเหงื่อออกทางรูขุมขน กลิ่นตัวที่อาจทำให้อับอายนั้นสามารถป้องกันได้โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนด้านสุขอนามัย

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร?

คนทั่วไปอาจคิดว่ากลิ่นตัวเกิดจากเหงื่อ แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลิ่นตัวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งทำให้เหงื่อกลายเป็นกรดไขมันที่มีกลิ่นซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์

การขับเหงื่อของร่างกายเป็นวิธีการที่ธรรมชาติใช้ลดอุณหภูมิของร่างกาย เพราะเมื่อเหงื่อซึมออกตามรูขุมขน เม็ดเหงื่อได้นำพาความร้อนออกจากร่างกายด้วยซึ่งจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลง

ระบบดังกล่าวสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยต่อมเหงื่อสองประเภทจำนวนรวมกว่า 4 ล้านต่อม

ต่อมเอ็คไครน์

เป็นต่อมที่กระจายตัวอยู่ทั่วร่างกาย เหงื่อที่ออกจากต่อมชนิดนี้จะไมมีกลิ่น อย่างไรก็ดี เหงื่ออาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หากมีการรับประทานอาหารบางชนิดหรือมีการดื่มเครื่องดื่มบางประเภท เช่น กระเทียม เครื่องเทศ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และยาบางชนิด

ต่อมอโพรไครน์

เป็นต่อมที่พบมากในบริเวณของร่างกายที่มีเส้นขน เช่น รักแร้และขาหนีบ เป็นต่อมที่จะเริ่มมีขึ้นในวัยหนุ่มสาวและจะปล่อยสารเคมีธรรมชาติที่มีชื่อว่าฟีโรโมน เหงื่อที่ออกจากต่อมอโพรไครน์จะมีปริมาณโปรตีนสูง จึงเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่ต่อมอโพรไครน์ทำงานมากผิดปกติจะมีกลิ่นกายเร็วกว่าผู้ที่ต่อมทำงานปกติ

การมีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออาการป่วยบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน อาจทำให้ปัญหากลิ่นตัวแย่ลง โดยมากเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าผิวกายมีเชื้อแบคทีเรียมากเกินไป

การกำจัดกลิ่นตัวสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

คำถามนี้สามารถตอบได้อย่างง่ายๆ คือทำความสะอาดร่างกายในส่วนที่มักมีเหงื่อออกเป็นพิเศษให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนด้านสุขอนามัยต่อไปนี้

  • ชำระล้างบริเวณดังกล่าวด้วยสบู่อย่างน้อยวันละครั้ง โดยให้ความสำคัญกับบริเวณที่มีเส้นขน โดยเฉพาะรักแร้และขาหนีบซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมเหงื่ออยู่เป็นจำนวนมากด้วยแบคทีเรียในบริเวณดังกล่าวสามารถเติบโตได้ดีกว่าส่วนอื่นๆ 
  • เปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่เป็นประจำ ซักเสื้อผ้าให้สะอาดอยู่เสมอและเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่เมื่อจำเป็นและเติม เดทตอล ลอนดรี แซนิไทเซอร์ ลงในถังซักซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9%
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ลดการขับเหงื่อบริเวณรักแร้หลังอาบน้ำ ผลิตภัณณ์ในรูปแบบโรลออนนั้นสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การโกนขนรักแร้จะช่วยให้เหงื่อระเหยไปได้เร็วขึ้น ลดระยะเวลาการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
  • สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอาการได้ดี เช่น ผ้าไหม วูล หรือผ้าฝ้าย เพื่อที่เหงื่อจะได้ระเหยไปอย่างรวดเร็ว
  • ลดหรือละเว้นการรับประทานกระเทียมหรือเครื่องเทศ

ความเชี่ยวชาญ ของเรา