ข้ามไปยังเนื้อหา
noneไทฟอยด์

ไทฟอยด์

ไทฟอยด์คืออะไรและมีลักษณะการแพร่กระจายอย่างไร?

ไทฟอยด์คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย สามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้ และอาจมีอาการรุนหรองหรือมีอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษา เรียนรู้วิธีการสังเกตอาการของโรค วิธีการรักษาและขั้นตอนในการปกป้องสมาชิกในครอบครัวจากการสัมผัสกับโรคเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ

Causes

ไทฟอยด์เกิดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Salmonella typhi ซึ่งเป็นแบคทีเรียในวงศ์เดียวกับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ

ไทฟอยด์เป้นโรคที่สามารถแพร่ไปยังผู้อื่นได้อย่างง่ายดายโดยการสัมผัสกับสิ่งปฏิกูลหรือปัสสาวะของผู้อื่น โดยเป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในประเทศที่ไม่ให้ความสำคัญกับการมีสุขอนามัยที่ดี ในที่ซึ่งสิ่งปฏิกูลจากร่างกายมนุษย์ปนเปื้อนในน้ำดื่มและอาหารที่รับประทาน

หากตรวจพบเร็วและได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาการของโรคไทฟอยด์จะไม่รุนแรงและสามารถหายขาดได้ภายในสองสัปดาห์ แต่ในทางตรงกันข้าม หากไม่ได้รับการรักษา หนึ่งในห้าของผู้ป่วยโรคไทฟอยด์จะเสียชีวิต ในขณะที่ผู้รอดชีวิตจะต้องทนทุกข์กับความพิการทางสมองหรือทางร่างกาย ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาอาการของโรคไทฟอยด์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ในกรณีที่รุนแรง ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและรับบาปฏิชีวนะด้วยการฉีด

ผู้ป่วยโรคไทฟอยด์จะมีอาการดังต่อไปนี้

  • ไข้สูง: 39-40 องศาเซลเซียส (103-104 องศาฟาเรนไฮต์)
  • ปวดท้อง
  • ปวดศีรษะ
  • ท้องผูกหรือท้องร่วง

วิธีปฏิบัติเมื่ออยู่ในที่ที่มีการแพร่กระจายของเชื้อไทฟอยด์

  • ฉีดวัคซีน: วัคซีนจำนวนสองชนิดจะช่วยให้ร่างกายของคุณมีภูมิคุ้มกันโรคไทฟอยด์ได้ ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าว
  • ดื่มน้ำที่ผ่านการต้มแล้ว น้ำดื่มบรรจุขวด หรือน้ำดื่มที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี หลีกเลี่ยงการดื่ม ล้างอาหาร หรือแปรงฟันด้วยน้ำก๊อก เว้นแต่จะต้มน้ำดังกล่าวก่อน ในทุกกรณีหากเป็นไปได้ เลือกดื่มเฉพาะน้ำดื่มบรรจุขวดหรือน้ำดื่มที่ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปรุงไม่สุก: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารทุกชนิดที่รับประทานได้ผ่านการปรุงมาจนสุกทั่วดีแล้วเพื่อป้องกันเชื้อโรคอันตรายที่ที่อาจยังหลงเหลืออยู่ในอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
  • ดูแลสุขอนามัยของมือ: ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำสะอาดและสบู่เช่นเดทตอล ออริจินัล ไฮจีนิค สบู่เหลวล้างมือ หรือในกรณีที่ไม่สะดวก อาจใช้เดทตอลเจลล้างมืออนามัย ลดการสะสมของแบคทีเรียได้ 99.99%*

ความเชี่ยวชาญ ของเรา