การรักษาสุขภาพช่วงฤดูฝน

ฤดูฝนอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพที่คุณควรระวัง นี่คือคำแนะนำในการป้องกันจากเดทตอล

การเข้าสู่หน้าฝนไม่ใช่แค่เป็นสัญญาณบอกว่า ความร้อนในช่วงฤดูร้อนเปรี้ยงได้จบลงแล้ว  แต่ยังมากับฝนที่ถึงแม้จะให้ความสดชื่นคลายร้อน แต่ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาสำหรับคุณและครอบครัวของคุณi! การให้ร่างกายมีสุขภาพดีจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน แต่ไม่ต้องกังวลไปเราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับวิธีการป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยในช่วงฤดูฝนมาไว้ที่นี่แล้ว

ผลกระทบด้านสุขภาพและสุขอนามัยช่วงฤดูกาลมรสุม?

แม้ฤดูมรสุมเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความตื่นเต้น แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่ไม่ควรมองข้าม อากาศที่เย็นลงและความชื้นในอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นเอื้อต่อการเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพii

ปริมาณน้ำฝนที่มาก รวมถึงน้ำขังในคลองสามารถดึงดูดยุง ทำให้โอกาสของการเกิดโรคมาลาเรียและไข้เลือดออกไข้เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงโรคอื่นๆที่มากับน้ำเช่น อาหารเป็นพิษ ไอ โรคหวัดและไข้หวัดใหญ่  ขณะเดียวกัน โรคติดเชื้อทางผิวหนัง เช่น น้ำกัดเท้า ก็มีโอกาสเกิดมากขึ้นในช่วงฤดูฝน

 

วิธีการป้องกันการติดเชื้อในช่วงฤดูมรสุม

สุขอนามัยส่วนบุคคล

 • ในช่วงฤดูฝนหากคุณหรือบุตรหลานของคุณได้มีการสัมผัสแอ่งน้ำเมื่อออกนอกบ้าน ควรล้างเท้าให้สะอาด ด้วยสบู่และเช็ดให้แห้งทันทีที่คุณถึงบ้าน เนื่องจากแบคทีเรียในน้ำอาจนำไปสู่การติดเชื้อราที่เท้าและเล็บเท้าได้
 • ควรพกพาร่มไว้กับตัว และเมื่อถึงบ้านควรจะอาบน้ำทุกครั้งหลังตากฝน ใช้ เดทตอล สบู่แอนตี้แบคทีเรีย สูตรออริจินัล (Dettol Antibacterial Barsoap Original)  ทำความสะอาดร่างกาย และเช็ดตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู, อย่าลืมที่จะดูแลเท้าของคุณให้สะอาดและไม่เปียกชื้น

 • ล้างมือให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยใช้สบู่เช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรีย สูตร ออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original)   หรือถ้าหากไม่สามารถล้างมือได้ให้ใช้เจลล้างมืออนามัยแทน หลีกเลี่ยงการสัมผัส บริเวณปาก จมูกและตาด้วยมือที่สกปรก เพราะอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อได้ง่าย

 • เด็กมักมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและโรคในช่วงฤดูฝน ผู้ใหญ่จึงมีหน้าที่เตือนพวกเขาถึงวิธีรักษาความสะอาดเช่น การล้างมือเมื่ออยู่ที่โรงเรียน

การให้บ้านของคุณสะอาดและถูกสุขอนามัย

 • ในช่วงฤดูมรสุมเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการรักษาบ้านให้สะอาดถูกสุขอนามัย โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อบนพื้นผิว สิ่งของ หรือ เฟอร์นิเจอร์ที่ร่างกายสัมผัส เพื่อปกป้องครอบครัวของคุณจากเชื้อโรคต่างๆ และลดโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อโรค
 • ควรดูแลทำความสะอาดบริเวณพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารและห้องน้ำเป็นพิเศษ โดยใช้ เดทตอล ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ (Dettol Hygiene Multi-use disinfectant)vii 
 • ด้วยความชื้นในอากาศที่เพิ่มขึ้น ควรตรวจสอบว่าบ้านของคุณไม่มีน้ำรั่วก่อนที่จะถึงฤดูมรสุม เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการสะสมของน้ำนอง ซึ่งอาจทำให้เกิดความชื้นและเชื้อรา น้ำที่ขังอยู่นั้นสามารถดึงดูดยุงและเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่เป็นอันตราย
 • ช่วงฤดูมรสุมนั้นเป็นช่วงที่ฝนตกค่อนข้างบ่อย ควรตรวจดูให้แน่ในว่าไม่มีการอุดตัน และระบายน้ำขังออกให้หมด เพราะน้ำขังเป็นสาเหตุของการเพิ่มจำนวนของยุงแมลงและเชื้อโรค แถมยังส่งกลิ่นเหม็น และปัญหาอื่นๆที่ตามมา

ระมัดระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม

 • ระวังอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำปริมาณมากๆ ควรมั่นใจว่าน้ำผ่านการต้มหรือกลั่นเนื่องจากมักมีเชื้อโรคปนเปื้อนในช่วงหน้าฝน
 • อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ควรระมัดระวังการกินอาหารจากข้างทางในช่วงฤดูฝนหากเป็นไปได้ ในช่วงมรสุมเรามักสังเกตเห็นโรคต่างๆมากขึ้นรวมถึงอาหารเป็นพิษหากคุณรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรพกขวดเดทตอลเจลล้างมืออนามัย (Dettol Instant Hand Sanitizer) เพื่อทำความสะอาดมือของคุณก่อนรับประทานอาหาร
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบเช่นผักและผลไม้ที่ถูกเตรียมไว้แล้ว เพราะน้ำที่ใช้ล้างเพื่อทำความสะอาดนั้นอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ได้ โดยที่คุณไม่ทันสังเกต

 • อย่าลืมคำนึงถึงสุขอนามัยของมือที่ดีอยุ่เสมอ ด้วยการล้างมือด้วยสบู่เช่น เช่น เดทตอล สบู่ล้างมือ แอนตี้แบคทีเรีย สูตร ออริจินัล (Dettol Antibacterial Liquid Hand Wash Original)  ก่อนที่จะรับประทานอาหารหรือเตรียมอาหารที่บ้านสำหรับคุณและครอบครัวของคุณ